Đến với xứ sở chùa Vàng bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới về nền văn hóa của nơi đây. Những tập tục, lễ nghi,… cùng Thái Ordering điểm qua một vài nét đặc sắc nhé.

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo – tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính Hoàng Gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

văn hóa thái lan

Chào hỏi – Văn hóa độc đáo của Thái Lan

Thái Lan là một đất nước xinh đẹp có nền văn hóa giàu có, với rất nhiều truyền thống lâu đời, thú vị và một xã hội luôn đặt sự tôn trọng Phật giao lên đầu.

Một trong những điểm đặc trưng nhất của phong tục Thái là vái, gần giống như cách cúi chào của người Ấn. Cử chỉ này được sử dụng khi gặp mặt, chia tay hoặc xác nhận, với nhiều dạng khác nhau phụ thuộc và vị trí xã hội của người đó, nhưng nhìn chung, thường là cử chỉ giống như đang lễ với hai tay chắp lại và đầu cúi xuống.

Chào hỏi – Văn hóa độc đáo của Thái Lan

Trong cuộc sống hàng ngày ở Thái, mọi người thường chú ý giữ cho cuộc sống được vui vẻ. Vì quan niệm này, người Thái rất thoải mái ở nơi làm việc mà trong các hoạt động hàng ngày. Thể hiện cảm xúc tích cực trong các tương tác xã hội cũng rất quan trọng trong văn hóa Thái, quan trọng như là việc Thái Lan được biết đến như “Đất nước của những nụ cười”.

Sự tôn kính với Hoàng Gia

Hoàng gia là nền tảng trong văn hóa Thái Lan, những người trong Hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất. Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn có những nhận xét xấu về đức Vua hay bất kì ai trong hoàng tộc, dù chỉ là đùa. Một trong những phong tục khác của Thái là phải đứng khi hát bài “Hoàng Ca” ở các sự kiện thể thao, phim ảnh hay các sự kiện công khai khác.

Quốc ca – Nét văn hóa truyền thống

quốc ca thái lan

Thái Lan là đất nước trôn kinh Phật giáo và Hoàng gia, nên tất cả những gì liên quan đến đất nước họ đều được tôn trọng. Bài hát Quốc ca của họ được phát hai lần mỗi ngày. Bài hát Quốc ca Thái Lan mỗi khi được phát lên thì mọi người dân dù đang ở đâu cũng phải ngừng lại, đứng thẳng với niềm tự hào dân tộc.

Trang phục

Trang phục Thái Lan được chia làm 2 dạng: Trang phục truyền thống (trang phục cung đình và trang phục bình dân) và trang phục hiện đại. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Thay vì thế chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng.

trang phục thái lan

Trang phục truyền thống của Thái Lan được gọi là chut thai (tiếng Thái:ชุดไทย), có nghĩa đen là “trang phục Thái”. Nó có thể được mặc bởi đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Chut thai cho phụ nữ thường bao gồm một pha nung hoặc chong kraben, áo cánh và sabai. Phụ nữ miền Bắc và Đông Bắc có thể mặc áo sinh thay vì pha nung và mặc quần dài với áo cánh hoặc áo dài suea. Chut thai cho nam bao gồm một chiếc kraben hoặc quần chong, áo sơ mi họa tiết Raj, với vớ trắng dài đến đầu gối tùy chọn và một chiếc sabai. Chut thai cho đàn ông miền Bắc bao gồm một sado, áo khoác kiểu Manchu màu trắng, và đôi khi là khian hua. Trong những dịp trang trọng, mọi người có thể chọn mặc một trang phục được gọi là quốc phục chính thức của Thái Lan.

Màu sắc trang phục trong tuần

màu sắc trang phục thái lan

Một trong những phong tục rất hay của đất nước Thái Lan, bắt nguồn từ truyền thuyết mỗi ngày trong tuần đều đại diện cho một màu cụ thể. Không phải tất cả đều tuân theo phong tục này nhưng bạn dễ thấy nhiều người mặc màu vàng vào thứ hai để chào mừng sự ra đời của nhà Vua hay màu xanh dương vào thứ sáu để chào mừng ngày Hoàng Hậu ra đời.

Ẩm thực

ẩm thực thái lan

Âm thực Thái phối hợp năm vị cơ bản: ngọt, cay, chua, đắng, và mặn. Thành phần thường được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan bao gồm tỏi, ớt, nước cốt chanh, sả, rau mùi, riềng, đường cọ, và nước mắm. Các thực phẩm chủ yếu ở Thái Lan là gạo, giống lúa đặc biệt là gạo tám (còn được gọi là gạo “hom Mali”) được dùng trong hầu hết các bữa ăn. Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm. Hơn 5.000 giống gạo từ Thái Lan được bảo quản trong ngân hàng gen lúa của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), có trụ sở tại Philippines. Vua Thái Lan là người bảo trợ chính thức của IRRI.

Màu sắc về quà tặng

văn hóa quà tặng thái lan

Khi tặng quà ở Thái Lan, món quà không bao giờ được gói trong giấy màu xanh lá, đen và xanh dương vì những màu này liên quan đến đám tang.Tương tự như vậy, không bao giờ chọn hoa vạn thọ hay cẩm chướng vì hai loại hoa này cũng gợi nhớ đến đám tang. Theo văn hóa Thái Lan, những món quà tốt nhất là chocolate, các loại hoa phù hợp hoặc là trái cây.

Ăn uống

dụng cụ ăn uống

Trong mỗi bữa ăn của người Thái đều có đầy đủ các dụng cụ và có công dụng riêng nhưng bạn nên thử tìm ra cái nào phù hợp với món mình đang ăn. Ví dụ, khi ăn bún có thể dùng đũa và khi ăn cơm có thể dùng muỗn và nĩa.

Thức ăn trong nhà hàng thường được phục vụ trong dĩa lớn, từ đây mọi người mới lấy về chén của mình. Họ xem những người lấy nhiều thức ăn và ăn nhanh là những người thô lỗ. Một trong những truyền thống văn hoá của Thái Lan là chừa lại một ít thức ăn trên dĩa ở cuối bữa ăn để nói rằng đã ăn đủ và không còn dọn thêm thức ăn nữa.

Trên đây là những nét văn hoá độc đáo của Thái Lan mà bạn cần biết về đất nước xinh đẹp này. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích rất.

THÁI ORDERING NỀN TẢNG MUA SẮM TRỰC TIẾP HÀNG THÁI LAN KHÔNG QUA TRUNG GIAN – LUÔN ĐẶT LỢI ÍCH KHÁCH HÀNG LÊN HÀNG ĐẦU. INBOX NGAY CHO THÁI ORDERING ĐỂ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN CỤ THỂ CÁCH TỰ ĐẶT MUA HÀNG THÁI LAN NHÉ!


=>Xem thêm các nội dung đáng chú ý sau: